Blog

CHO CON HỌC GÌ, DẠY GÌ ĐỂ TƯƠNG LAI CON THUẬN LỢI

Mấy hôm nay Facebook lại dậy sóng chuyện giáo dục. Với mình, đấy là 1 tín hiệu tốt, vì chỉ có tranh luận, quan tâm, chia sẻ …mới có thể làm rõ vấn đề và cung cấp nhiều góc nhìn, giúp “toàn dân” hiểu sâu sắc hơn.

Về chuyện đưa “xác suất thống kê” vào chương trình giảng dạy lớp 1,2 nghe có vẻ ghê gớm chứ thực ra bạn nhỏ nhà mình học giáo trình Mỹ thì lớp 1 đã học rồi, nhẹ nhàng như hơi thở chứ không vất vả gì cả. Mà hiện giờ, việc thay đổi mục tiêu giảng dạy và phương pháp tiếp cận là rất cần thiết, mới hôm qua mình nhìn thấy 1 trang sách giáo khoa Địa lý với số liệu từ 20 năm trước ( xem dưới cmt), mình thực sự quan ngại. Học thế thì chừng nào mới “khôn” huhu !!!!

Thế giới đã đi rất xa, trí tuệ nhân tạo (AI) đã đang và sẽ thay chúng ta làm rất nhiều việc. Khi các con lớn lên đi làm thì nghề nghiệp trong tương lai sẽ thay đổi, có tới 45% loại nghề nghiệp sẽ không có ở hiện tại (trích *) và hàng loạt nghề trong hiện tại sẽ hoàn toàn biến mất. ( giống như nhiều năm trước mình ko biết sẽ có nghề grab thay thế xe ôm chẳng hạn, hay không có kols, youtubers …).

Vậy thì chúng ta cho con học gì ? Chúng ta chuẩn bị gì cho con cái để hành trang bước vào tương lai của con sẽ thuận lợi, sẽ phát huy được thế mạnh của con, sẽ đón đầu xu hướng của nhân loại? CEO của mình ( mà mình đang ngưỡng mộ lắm) mới dặn dò là “các em cho con học Toán đi” – thế giới của tương lai là thời đại của những con số, là thuật toán đấy. Hẳn là thế rồi ! Thuật toán của FB thay đổi là thế giới thay đổi liền đó (bán hàng online chạy theo thuật toán mệt nghỉ haha), là thời đại của data, của những công ty không tạo ra lợi nhuận mà giá trị trên thị trường thì khổng lồ nhờ sở hữu data khủng …

Học xác suất thống kê đi các ba má ơi, không thừa đâu trời ơi, thế giới học lâu rồi.

Ngoài ra, máy móc thay thế con người đồng thời những ngành nghề mới sẽ xuất hiện, chúng ta cần thiết phải dựa vào công nghệ, hãy đừng tránh xa nó, đừng sợ hãi nó.

Mình thấy hoảng hốt với các bạn trẻ khi loay hoay với việc quản lý công việc. Bản thân mình tối đa việc sử dụng ĐT thông minh, down những apps quản lý dự án, sử dụng các công cụ trên thị trường nhoay nhoáy. Mình tiết kiệm thời gian chỉ với 1 chiếc điện thoại, vừa làm việc vừa chơi FB thả haha, thả tim liên tục, làm 4-5 dự án nhàn tênh, dễ chịu. Có nhiều bạn trẻ dùng google drive còn hạn chế, thật sốt ruột. Nói điều này để ngoài việc cấm con chơi games, chơi điện thoại một cách tiêu cực, chúng ta có thể nghĩ đến việc dùng công nghệ dạy con thế nào, và dạy con sử dụng công nghệ ra sao để tối đa hoá năng lực con.

Một trong những kỹ năng cần thiết nữa là “sáng tạo” – máy móc không làm được công việc sáng tạo. Hãy dạy con biết tư duy mở ( think outside of the box), có đầu óc phản biện để cân nhắc và ra quyết định.

Và nhớ nhé, luôn cần nội lực bên trong, cần bản lĩnh kiên cường. Bởi con trẻ – giống như những chú chim đại bàng, sinh ra chắc chắn lớn lên sẽ đủ đầy cơ bắp và lông vũ, nhưng thứ giúp chú đại bàng ấy sải cánh bay vào trời xanh là “mong muốn và khát khao” bay lên. Khi bạn có 1 đứa trẻ biết khát vọng và hy vọng – chắc chắn đứa trẻ ấy sẽ đối mặt với bất cứ sự thay đổi nào cũng dễ dàng và rực rỡ.

Thế nhé, hãy đón nhận mọi sự kiện với một cái đầu mở, với 1 trái tim háo hức. Và nếu con bạn đang áp lực với học thuộc lòng, với giải toán máy móc, hay quá sợ hãi trường lớp – hãy lo lắng về cách tiếp cận. Bởi lẽ, nếu học đúng, là đang học rất nhẹ nhàng 

Chúc mọi người 1 buổi tối ấm áp dễ chịu.
Ảnh: Các kỹ năng của thế kỷ 21

Con số 45% từ: https://www.drdouggreen.com/…/16-jobs-that-will-disappear-…/